ReadyPlanet.com
dot dot
dot
อีเมล :
รหัสผ่าน :
เข้าสู่ระบบอัตโนมัติ :
bullet ลืมรหัสผ่าน
dot
เปิดจองพระเครื่องสร้างใหม่
ห้องคิวจอง
dot
dot
dot
dot
dot

dot
dot

dot
มุมอมยิ้ม


แบนเนอร์ตัวอย่าง
Facebook bt-pra
บัวทองพระเครื่อง
ข่าวออนไลน์
ตรวจผลสลากกินแบ่งรัฐบาล


เหรียญรุ่นแรกหลวงปู่กินรี วัดกัณตะศิลาวาส เนื้อทองแดงผิวไฟปี 2519

URRL4212-111-64020010020089

เหรียญรุ่นแรกหลวงปู่กินรี วัดกัณตะศิลาวาส

เนื้อทองแดงผิวไฟปี 2519 จ.นครพนม

เหรียญสวยเดิมๆ มีโค๊ต

สุดยอดพระเกจิสายปฏิบัติธรรมกัมมัฏฐาน น่าเก็บสะสมครับ

เปิดบูชาที่ 790 บาท

จัดส่งEMS ทั่วไทย

เหรียญ หลวงปู่กินรี จันทิโย วัดกัณตะศิลาวาส รุ่น ๑

"หลวงปู่กินรี จันทิโย" วัดกัณตะศิลาวาส ต.ฝั่งแดง อ.ธาตุพนม จ.นครพนม พระวิปัสสนาจารย์ชื่อดัง ท่านเป็นลูกศิษย์ออกติดตามธุดงควัตรไปกับหลวงปู่เสาร์ กันตสีโล และหลวงปู่มั่น ภูริทัตโต บูรพาจารย์สายพระป่า หลวงปู่กินรี เป็นพระป่าเพียงรูปเดียวที่ไม่ได้เข้าญัตติเป็นคณะธรรมยุตในสมัยนั้น ท่านยังเป็นพระอาจารย์ของหลวงปู่ชา สุภัทโท วัดหนองป่าพง อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี และหลวงปู่อวน ปคุโณ วัดจันทิยาวาส ต.นามะเขือ อ.ปลาปาก จ.นครพนม

 

 

 

 

 


มี นามเดิมว่า กลม จันศรีเมือง เกิดเมื่อวันพุธที่ 8 เมษายน 2439 ตรงกับสมัย ร.ศ.115 บรรพชาเป็นสามเณรในวัย 10 ขวบ อุปสมบทแล้วลาสิกขาในเวลาต่อมา กระทั่งในวัย 25 ปีเข้าสู่ร่มกาสาวพัสตร์อีกครั้ง

พระอาจารย์วงศ์ ซึ่งเป็นพระอุปัชฌาย์ ได้เปลี่ยนชื่อเดิมจากกลม เป็น "กินรี" ได้รับฉายาว่า จันทิโย เดิม ท่านจำพรรษาอยู่ที่วัดหนองฮี และสำนักสงฆ์เมธาวิเวก ต.หนองฮี อ.ปลาปาก จ.นครพนม ก่อนย้ายไปจำพรรษาที่วัดกัณตะศิลาวาส ภายหลังออกธุดงค์นานกว่า 12 ปี

หลวงปู่กินรี มีโรคประจำตัวไอและปอดชื้น แต่ท่านไม่ยอมไปหาหมอรักษา จนอาการอาพาธทรุดหนักลง กระทั่งวันที่ 26 พฤศจิกายน 2523 ท่านได้ละสังขารอย่างสงบ ท่ามกลางความเศร้าสลดแก่ญาติโยม สิริอายุ 84 ปี 58 พรรษา

ทั้งนี้ ก่อนที่หลวงปู่กินรีจะมรณภาพได้ 2 ปี คณะศิษย์ได้จัดสร้างวัตถุมงคลขึ้น เพื่อฉลองอายุวัฒนะมงคลวันคล้ายวันเกิดครบ 82 ปี เมื่อวันที่ 8 เมษายน 2519 จัดสร้างโดย พล.อ.เกรียงศักดิ์ ชมะนันท์ ผบ.ทบ.ในสมัยนั้น ได้สร้างเหรียญหลวงปู่กินรี รุ่น 1 พ.ศ.2519 ไว้แจกจ่ายให้ทหารหาญ ส่วนหนึ่งถวายหลวงปู่ไว้แจกจ่ายแก่ญาติโยมผู้มาทำบุญ

เป็นเหรียญเนื้อเงิน เนื้อนวโลหะ และเนื้อทองแดงผิวไฟ แต่ไม่ทราบจำนวนที่จัดสร้างแน่ชัด ลักษณะเหรียญเป็นรูปทรงคล้ายใบโพธิ์ มีหู ด้านหน้าเหรียญ ขอบเหรียญเป็นลายกนกที่อ่อนช้อยงดงาม ถัดจากเส้นสันขอบเหรียญ มีรูปเหมือนหลวงปู่กินรี นั่งขัดสมาธิเต็มองค์ ที่จีวรตอกโค๊ต "ศล" ด้านล่างสลัก "จนฺทิโย" ฉายาของหลวงปู่

ด้านหลังเหรียญ ครึ่งวงรีจากซ้ายไปขวาสลักคำว่า "หลวงพ่อกินรี จนฺทิโย วัดกัณตะศิลาวาส รุ่น ๑" ถัดจากเส้นขอบนูนบรรทัดที่ 1-4 มียันต์อักขระ บรรทัดที่ 5-6 ระบุอายุ ๘๒ ปี ๘ เมษายน ๑๙ ซึ่งเป็นวันคล้ายวันเกิดครบรอบในวัน เดือน ปี พ.ศ.นั้น ด้านล่างเขียนคำว่า "จ.นครพนม"

เป็น 1 ในเหรียญ 4 รุ่นที่ พล.อ.เกรียงศักดิ์ จัดสร้าง มีพุทธคุณเป็นที่ทราบกันดีในหมู่ทหารว่าโดดเด่นด้านแคล้วคลาดปลอดภัย

  -------------------------------------------------------------------

ประวัติ หลวงปู่กินรี จันทิโย วัดกัณตศิลาวาส

         "หลวงปู่กินรี จันทิโย" วัดกัณตศิลาวาส ต.ฝั่งแดง อ.ธาตุพนม จ.นครพนม พระสงฆ์สุปฏิปันโนรูปหนึ่ง เป็นลูกศิษย์ที่เคยปฏิบัติธรรมกัมมัฏฐานกับหลวงปู่เสาร์ กันตสีโล หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต นอกจากนี้ ท่านยังเป็นพระอาจารย์ของหลวงปู่ชา สุภัทโท แห่งวัดหนองป่าพง อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี

         อัตโนประวัติ มีนามเดิมว่า กลม จันสีเมือง เกิดเมื่อวันพุธที่ 8 เมษายน 2439 ตรงกับสมัย ร.ศ.115 ที่บ้านหนองฮี ต.หนองฮี อ.ปลาปาก จ.นครพนม โยมบิดา-มารดา ชื่อ นายโพธิ์ และนายวันดี จันสีเมือง ครอบครัวประกอบอาชีพชาวนา

         ในวัย 10 ขวบ ได้บรรพชาเป็นสามเณรที่วัดหนองฮี ต.หนองฮี อ.ปลาปาก จ.นครพนม ได้ศึกษาหนังสือธรรม หนังสือผูก ภาษาขอม ภาษาไทยน้อย (อักษรธรรม) และภาษาไทยปัจจุบัน ครั้นพออายุครบ 20 ปี ได้เข้าพิธีอุปสมบท ณ วัดเกาะแก้วอัมพวัน อ.ธาตุพนม จ.นครพนม แต่ด้วยความการร้องขอจากบิดา-มารดา ท่านจึงลาสิกขาตามความประสงค์ของบุพการี และประกอบอาชีพเป็นนายฮ้อยค้าวัว-ควาย

         เนื่องจากอาชีพดังกล่าวต้องพรากพ่อแม่ลูกโค-กระบือ ผลกรรมจึงตามย้อนสนองให้ต้องสูญเสียภรรยาหลังคลอดบุตร สร้างความโศกเศร้าเป็นยิ่งนัก ท่านจึงละวางทางโลก มุ่งหาทางธรรม เข้าพิธีอุปสมบทอีกครั้ง ณ วัดศรีบุญเรือง ต.กุดตาไก้ อ.ปลาปาก จ.นครพนม เมื่อวันที่ 3 เมษายน 2465 ขณะมีอายุ 25 ปี โดยมี พระอาจารย์วงศ์ เป็นพระอุปัชฌาย์ พระอาจารย์พิมพ์และพระอาจารย์พรหมา เป็นพระคู่สวด

         ได้ชื่อใหม่จากพระอุปัชฌาย์จากชื่อเดิม "กลม" เป็น "กินรี" มีฉายาว่า "จันทิโย"ภาย หลังอุปสมบท ได้อยู่จำพรรษที่วัดหนองฮี ต.หนองฮี อ.ปลาปาก เพื่อสอนความรู้ภาษาไทยทั้งการอ่านและเขียนให้แก่เด็กๆ ในหมู่บ้าน และยังขุดลอกสระน้ำขนาดใหญ่ด้วยตัวเอง เพื่อให้วัดและชาวบ้านได้มีน้ำอุปโภคบริโภค

         ต่อมาได้ไปศึกษาเล่าเรียนกัมมัฏฐานจากพระอาจารย์ทองรัตน์ กันตสีโล ที่สำนักบ้านสามผง อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม ได้ระยะหนึ่งจึงเดินทางกลับสู่วัดบ้านเกิด และได้จัดตั้งสำนักสงฆ์ฝ่ายอรัญวาสี ชื่อว่า สำนักสงฆ์เมธาวิเวก

         ครั้งหนึ่ง พระอาจารย์ทองรัตน์ ได้พาไปกราบนมัสการหลวงปู่มั่น ภูริทัตโต ณ วัดป่าสุทธาวาส จ.สกลนคร เพื่อรับโอวาทถึงข้อธรรม พร้อมกับการเจริญสมาธิ ภาวนาจิตให้สงบ ซึ่งท่านได้ใช้ชีวิตอยู่กับหลวงปู่มั่นเพียง 2 ปีเท่านั้น

         ท่านได้ธุดงค์มุ่งไปตามป่าเขา เลาะเลียบฝั่งโขงไปฝั่งลาว กราบนมัสการพระพุทธบาทโพนสัน กระทั่งไปจำพรรษาอยู่กับเผ่าแม้วที่ จ.อุตรดิตถ์ ฉันแต่ข้าวโพด ธุดงค์ข้ามไปย่างกุ้ง ประเทศพม่า และได้รับนิมนต์ให้ไปจำพรรษาอยู่ที่วัดกุลาจ่อง ก่อนมุ่งหน้าไปสู่แดนพุทธภูมิเพื่อนมัสการสังเวชนียสถานทั้ง 4 และจำพรรษานาน 12 ปี จนพูดภาษาพม่าได้ จากนั้นจึงกลับมาพักอยู่สำนักสงฆ์เมธาวิเวกระยะหนึ่ง ก่อนย้ายไปจำพรรษาอยู่ที่วัดกัณตศิลาวาส ต.ฝั่งแดง อ.ธาตุพนม

         ระหว่างนี้ ท่านยังได้แวะเวียนไปหาหลวงปู่เสาร์ หลวงปู่มั่น และพระอาจารย์ทองรัตน์อยู่เป็นนิจ ซึ่งท่านยังมีลูกศิษย์ที่สำคัญรูปหนึ่งที่มีชื่อเสียง คือ หลวงปู่ชา สุภัทโท แห่งวัดหนองป่าพง ที่ได้อยู่จำพรรษาศึกษาปฏิบัติธรรมและคอยอุปัฏฐากรับใช้หลวงปู่กินรี ในระหว่างปี พ.ศ.2490-2491 ก่อนจะนำพระพุทธศาสนาไปประกาศเผยแผ่ไปยังทวีปต่างๆ ทั่วโลก

         หลวงปู่กินรี เป็นพระที่ยึดมั่นในศีลธรรม จะคอยอบรมลูกศิษย์อย่าประมาทในศีล แม้สิกขาบทเล็กๆ น้อยๆ ในพระวินัยจะประมาทไม่ได้เด็ดขาด แม้การตากผ้าสบงจีวรแล้วมิได้เฝ้าดูรักษา ก็จะตำหนิพระลูกศิษย์ เป็นสมณะต้องมักน้อยสันโดษ เป็นอยู่ง่ายๆ กินแต่น้อย ไม่สะสมทรัพย์สิ่งของ

         หลวงปู่กินรี มีโรคประจำตัว คือ ไออยู่เป็นนิจ เนื่องจากปอดชื้น แต่ท่านไม่ยอมให้หมอรักษาหรือยอมให้ศิษย์นำตัวไปรักษาที่โรงพยาบาล แต่ด้วยความชราภาพ ทำให้สภาพร่างกายไม่แข็งแรงดังแต่ก่อน และนับวันมีแต่อาการอาพาธจะทรุดลง

         กระทั่งวันที่ 26 พฤศจิกายน 2523 ท่านได้ละสังขารจากไปอย่างสงบ สิริอายุ 84 ปี 58 พรรษา "หลวงปู่กินรี จันทิโย" จึงกลายเป็นนามแห่งพระเถระที่คณะศิษย์และสาธุชนชาวเมืองนครพนม ต่างเลื่อมใสศรัทธา นำคำสั่งสอนไปปฏิบัติและเผยแผ่ขจรขยายในต่างแดนตราบเท่าทุกวันนี้

 

 

 
พระแนะนำ

สมเด็จวัดเขาตะเครา รุ่น 2 ปี 2516 พิมพ์ปรกโพธิ์สดุ้งกลับ (เอวเล็ก)
เหรียญรวยอย่างเดียว ลพ.อิฏฐ์ วัดจุฬามณี ตั่วแปะหยี่แปะ เนื้อกะหลั่ยทองลงยาแดงเพ้นท์ลาย
เหรียญรุ่นแม่ทัพ ลพ.แดง วัดเขาบันไดอิฐ เนื้อทองแดง ปี 2511
เหรียญผูกพัทธสีมา หลวงปู่สี วัดเขาถ้ำบุญนาค พิมพ์หน้าแก่ ปี 2519
พระสมเด็จหลังพระสิวลี ลพ.กวย วัดระฆังโฆษิตาราม พิมพ์ใหญ่ (เอวเล็ก) ปี 2515 เนื้อผงโซนขาวบรรจุกรุ
เหรียญหลวงพ่อแดง วัดเขาบันไดอิฐ จ.เพชรบุรี รุ่นโบสถ์ลั่น บล็อคไม้กอล์ฟ นิยม ปี 2512 article
พระนางพญาอกนูน ลป.โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี เนื้อดิน ปี 2472 กทม.
พระสมเด็จเผ่า วัดอินทร์ฯ กทม. เนื้อผง พิมพ์ใหญ่ ปี 2495 องค์ตัดปีกกว้าง
เหรียญพระมหาอุทัย วิมโล วัดดอนศาลา จ.พัทลุง รุ่นแรก ปี 2556 เนื้อทองแดงผิวไฟ ชุดกรรมการ
พระกริ่งธรรมมิกราช วัดนางพญา จ.พิษณุโลก รุ่นเศรษฐีนางพญา เนื้อนวโลหะแก่ทองคำ
รูปถ่ายรุ่นแรก หลวงปู่สว่าง ธมฺมโชโต รุ่นแรก ปี ๒๔๗๖
เหรียญพระแม่กวนอิม วัดซับไม้แดง จ.เพชรบูรณ์ ปี ๒๕๑๘ เนื้อเงิน
เหรียญ พุทธาจาโร หลวงปู่สิม วัดถ้ำผาปล่อง จ.เชียงใหม่ เหรียญรูปไข่รุ่น 20
หลวงพ่อโตกรุวัดบางกะทิงพิมพ์สมาธิ
พระคงกรุเก่า จ.ลำพูน เนื้อหาองค์ครู
พระกริ่งรุ่นแรกวัดไตรมิตรวิทยาราม กรุงเทพ พระกริ่งเจ้าสัวเยาราช ท่านเจ้าคุณธงชัย
พระปรกโพธิ์เชียงแสน พิมพ์ใหญ่ เนื้อตะกั่วสนิมแดง
พระประธานหลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี กทม. พิมพ์กลีบบัวใหญ่ เนื้อผงเกสร (แช่น้ำมนต์) ปี 2521
รูปเหมือนปั้มหลวงพ่อคูณวัดบ้านไร่ รุ่นเทพประทานพร เนื้อทองฝาบาตร คอไม่ราน
17 ห้าแตกหูขีด สวยจัดครับ
พระธรรมขันธ์ วัดปากน้ำ รุ่น 4 ปี 2514 กรุงเทพฯ พิมพ์สามเหลี่ยม เนื้อผง
เหรียญพระพุทธโสธร รุ่น มหามงคลย้อนยุค จ.ฉะเชิงเทรา เหรียญอาร์มฉลุลายยกองค์ย้อนยุค พ.ศ.๒๔๖๐
เหรียญสารพัดดีหลวงพ่อโปร่ง วัดถ้ำพุตะเคียน จ.ชุมพร เนื้อเงิน
พระพุทธชินราช สองหน้า กรุวัดบางยี่หน จ.สุพรรณบุรี
พระพุทธลิ้นทองยุคแรก วัดเทียนถวายปทุมธานีเนื้อจัด ปิดทองเก่า หลวงปู่สอน
พระสมเด็จหลวงปู่ลำภู ออกวัดไก่จ้น อยูธยา พิมพ์เก้าชั้น ปี 2516
เหรียญเสมาฉลุ รุ่น กิตติคุโณมหามงคล พ่อท่านเขียว วัดห้วยเงาะ
พระผงรูปเหมือนเต็มองค์ หลวงพ่อพาน วัดโป่งกะสัง
เหรียญเจริญพร ลป.จันทร์ วัดซับน้อย เนื้อนวโลหะเก้ามงคล
รูปเหมือนปั๊มรุ่นแรก หลวงพ่อทอง วัดพระพุทธบาทเขายายหอม ชัยภูมิ เนื้ออัลปาก้าCopyright © 2012 www.bt-pra.com